หอยหนาม ชาติตระการ
25 มี.ค. 2567
273
0
หอยหนาม ชาติตระการ
หอยหนาม ชาติตระการ
หอยหนาม ชาติตระการ

หอยหนาม ใช้วัตถุดิบพื้นบ้านนที่ชาวบ้ำนในพื้นที่รู้จักกันดี ก็คือหอยหนาม เป็นหอยน้ำจืด ลักษณะคล้ำยๆ กับหอยขม แต่บริเวณผิวจะมีหนามโผล่ออกมาแบบตะปุ่มตะปั่ม และเรียวยำว และที่สำคัญตัวหอยหนามจะเล็กกว่ำหอยขมทั่วไปมาก มีขนาดความยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตรเท่านั้น ชาวบ้านจะออกหาเก็บได้ที่โขดหินในลำน้ำภาค ที่ไหลผ่านตัวหมู่บ้าน ทำให้มีกินตลอดปี แต่ไม่มีขาย เพราะชาวบ้านที่นี่รู้ดีกว่า ถ้ำอยำกกินก็จะไปตามโขดหินลำน้ำภาคที่ทอดสายยาวไปบรรจบกับลำน้ำแควน้อย ตลอดลำน้ำจะมีหอยชนิดนี้อยู่ โดยเฉพาะที่บ้านบ่อภาคใต้มีกินทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูน้ำหลาก เพราะกระแสน้ำจะพัดหอยหนามไหลตามไปด้วย หอยหนามจะตั้งท้องช่วง ต.ค.จะเป็นช่วงที่หอยตัวเล็กหน่อย แต่ช่วงที่หอยหนามจะอร่อยที่สุด ก็คือช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.เพราะเป็นช่วงที่หอยหนามไม่มีลูกในท้องจะทำให้ตัวหอยหนามมีขนาดตัวที่โตกว่าช่วงตั้งท้อง

ตกลง