ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดลม
สำหรับเห็ดที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของคนไทยมาช้านานนั้น เรียกได้ว่ามีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ โดยเห็ดแต่ละชนิดก็จะมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น เห็ดลม หรือที่เรียกว่าเห็ดกระด้าง หรือเห็ดบด นั้นเป็นเห็ดที่มีค่าและราคาไม่แพงนัก ซึ่งเป็นเห็ดที่นิยมรับประทานกันมากโดยเฉพาะในภาคอีสานและภาคเหนือ และสามารถนำมาประกอบอาหารรับประทานกันได้หลากหลายเมนูอีกด้วย
ลักษณะทั่วไปของเห็ดลม
สำหรับลักษณะของเห็ดลมนั้นบริเวณหมวกเห็ดจะเป็นทรงกรวยลึกมีสีขาวหรือน้ำตาลอ่อนแกมเทา ตรงขอบหมวกเห็ดจะงอลง และมีขนสั้นๆ ขึ้นปกคลุมอยู่ ส่วนดอกเห็ดนั้นจะม้วนงอลงมีขอบบางๆ ส่วนบริเวณครีบนั้นจะแคบและบางๆ โดยเมื่อแห้งแล้วจะค่อนข้างเหนียวและค่อนข้างแข็ง ซึ่งบริเวณขอบครีบนี้จะคล้ายกับฟันเลื่อย ก้านดอกจะเหนียว แข็ง และสากมือ และเนื้อเห็ดชนิดนี้จะเป็นสีขาวอมเทา มักขึ้นอยู่ตามขอนไม้ผุที่ชื้น และมีกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดลม
- ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ให้มีเรี่ยวแรงและพละกำลังได้เป็นอย่างดี
- ช่วยแก้อาการไข้
- ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลีย
- ช่วยป้องกันโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันอันตรายจากโรคเบาหวาน
- ช่วยปรับความสมดุลภายในร่างกายให้ทำงานได้ประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ