เริ่มต้นฤดูกาล.....
"มะยงชิด มะปราง" นครนายก
------
เมื่อเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน อากาศเริ่มหนาวเย็น เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูกาลผลไม้ประจำถิ่น (มะยงชิด มะปราง) ต้นจะแทงช่อดอกออกมา เมื่อติดช่อ ดอกแล้ว จะพัฒนาเป็นผลเล็กๆ ขนาดเมล็ดถั่วเขียว และโตจนมีขนาดผลใหญ่ มีระยะดอกจนถึงเก็บผลผลิตจะใช้เวลา 75-80 วัน ซึ่งในแต่ละปี จะออกดอก 2-3 รุ่น รุ่นแรก>จะออกดอกเดือนพฤศจิกายน และเก็บผลผลิตประมาณปลายเดือนมกราคม รุ่นที่สอง>จะออกดอกช่วงเดือนธันวาคม เก็บผลผลิตช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และถ้าปีไหนอากาศเย็นนาน รุ่นที่สาม> ดอกจะออกต้นเดือนมกราคม และไปเก็บผลผลิตเดือนมีนาคม
"มะยงชิด" เป็นพืชในกลุ่มเดียวกับ "มะปราง" แต่แตกต่างกันด้วยขนาดของผล โดยมะยงชิดจะมีขนาดใหญ่กว่า นิยมรับประทานมะยงชิดตอนที่สุกเหลือง เพราะจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว พอตัดเลี่ยน แถมทานแล้วไม่รู้สึกคันคอเหมือนมะปรางหวาน สามารถเลือกปอกทานสดๆ ดื่มด่ำกับรสหวานตามธรรมชาติ หรือจะเอาไปทำเป็นขนมอย่างมะยงชิดลอยแก้ว ปั่นเป็นสมูตตี้รสนุ่ม ครั้นเป็นน้ำแช่เย็นไว้รับประทานให้ชื่นใจในวันที่อากาศร้อนระอุอย่างนี้ ส่วนผลดิบของมะยงชิดและมะปรางหวาน จะมีรสชาติเปรี้ยวสามารถฝานเป็นชิ้นๆจิ้มน้ำปลาหวาน กะปิ หรือเกลือ ก็ได้เช่นเดียวกัน และยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ อีกมากมาย
หากใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวหรือผ่านมาจังหวัดนครนายก ในช่วงผลผลิตออก ต้องแวะชิม ชม ช๊อป ผลผลิตจากสวนของเกษตรกรจังหวัดนครนายก กันด้วยน่ะคาบบบบ