1. ในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 ญี่ปุ่นส่งออกสินค้าเกษตรขั้นต้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา (3 สิงหาคม 2567)
2. บริษัทผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของญี่ปุ่นทยอยใช้เทคโนโลยีชีวภาพผลิตอาหารทดแทนเพื่อเตรียมรับมือวิกฤติอาหาร (4 สิงหาคม 2567)
3. อัตราการพึ่งพาตนเองด้านอาหารคิดตามแคลอรีของญี่ปุ่นในปีงบประมาณ 2566 คิดเป็นร้อยละ 38 เท่ากับปีงบประมาณก่อนหน้า (7 สิงหาคม 2567)
4. ดัชนีความต้องการข้าวในช่วง 3 เดือนข้างหน้าประจำเดือนกรกฎาคม 2567 ลดลงร้อยละ 10 แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์สูงต่อเนื่อง (7 สิงหาคม 2567)
5. ญี่ปุ่น-อินโดนีเซียลงนามแก้ไข EPA ให้โควตากล้วยปลอดภาษีจากอินโดนีเซียเพิ่มเติมอีก 3,000 ตัน (9 สิงหาคม 2567)
รายละเอียดเพิ่มเติมตามเอกสารแนบ