“ตะขบ” สมุนไพรหลังบ้าน กินเล่นๆ กลายเป็นยาชั้นดี ลดความเสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก
31 ก.ค. 2567
23
0
“ตะขบ”สมุนไพรหลังบ้านกินเล่นๆกลายเป็นยาชั้นดี
“ตะขบ” สมุนไพรหลังบ้าน กินเล่นๆ กลายเป็นยาชั้นดี ลดความเสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก

          หลายๆ คนคงรู้จักกันดีหากพูดถึง “ตะขบ” เป็นผลไม้พื้นบ้านริมรั้ว มักพบขึ้นตามที่รกร้างว่างเปล่า ตะขบถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่มักจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ น้อยคนนักที่จะตั้งใจปลูกไว้เพื่อกินผล แต่เห็นลูกเล็กๆ แบบนี้แต่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารมากมาย

       กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ได้วิจัยออกมาแล้วว่า ปริมาณวิตามินบีจะมีสูง มีประโยชน์ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้ และบรรเทาอาการโรคดีซ่าน ม้ามโต แก้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นยาระบายได้ บำรุงกระดูก และป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้ดีเลยทีเดียว

           ก่อนที่จะพาทุกคนไปล้วงสูตร “ชาตะขบ แก้ปวดศีรษะ” นั้นขอพาทุกคนไปทำความรู้จักต้นตะขบให้มากกว่านี้ เพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า ผลเล็กๆ แบบนี้แต่ประโยชน์เยอะมาก เชื่อว่าสมัยก่อนต้องเคยแอบเด็ดมากินกันบ้างแหละ หรือเราอาจจะเห็นที่มันร่วงเยอะๆ บ้านไหนมีอยู่เก็บไว้อย่าเพิ่งโค่นทิ้งนะ

ตกลง