ครที่ปลูกผักสวนครัว แล้วในแปลงมีผักบุ้งอยู่ นอกจากเอาไปทำเมนูต่างๆ ได้แล้ว ยังสามารถนำมาทำน้ำหมักได้ด้วย เนื่องจากในผักบุ้งมีฟอสฟอรัสและไนโตรเจนสูงเมื่อนำมาทำเป็นน้ำหมัก เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของพืชและช่วยปรับสภาพดินให้ร่วนซุยอีกด้วย
ผักบุ้ง จำนวน 9 กิโลกรัม
กากน้ำตาล จำนวน 3 กิโลกรัม
พด. 7 จำนวน 1 ซอง
น้ำสะอาด จำนวน 10 ลิตร
วิธีการนำไปใช้
เน้นในเรื่องการปรับปรุงบำรุงดินในนาข้าวที่พื้นที่เคยใช้สารเคมีมาก่อน โดยใช้น้ำหมักผักบุ้งช่วยในการปรับปรุงบำรุงดิน โดยใช้น้ำหมักผักบุ้ง จำนวน 5 ลิตรต่อพื้นที่ 1 ไร่ ปล่อยไปตามน้ำ ใช้ก่อนการตีดิน เพื่อปรับสภาพให้ดินนั้นอ่อนนุ่ม บำรุงดินให้มีจุลินทรีย์ในดินมากขึ้น