เลือกพันธุ์มันสำปะหลัง ให้ผลผลิตปังตามมาตรฐาน
19 ธ.ค. 2567
2
0
เลือกพันธุ์มันสำปะหลัง ให้ผลผลิตปังตามมาตรฐาน
เลือกพันธุ์มันสำปะหลัง ให้ผลผลิตปังตามมาตรฐาน

การเลือกพันธุ์มันสำปะหลัง ให้ผลผลิตปังตามมาตรฐาน ต้องตรวจสอบอย่างไร

1. เป็นพันธุ์ที่ได้รับรองมาตรฐานจากหน่วยงานภาครัฐ
2. มาจากแปลงมันสำปะหลังที่มีระบบการผลิตตามมาตรฐาน มกอช.
3. มีอายุการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม ในช่วง 8 -14 เดือนนับจากวันที่ปลูก
4. ลำต้นสด ตรงตามพันธุ์ มีความยาวไม่น้อยกว่า 80 cm.
5. มีตาไม่น้อยกว่า 7 ตา ต่อความยาว 25 cm. ในช่วงกึ่งกลางลำต้น
6. ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 2 cm.
7. ไม่มีความเสียหายจากการใช้สารกำจัดวัชพืช
8. ปราศจากศัตรูพืชหรือร่องรอยจากศัตรูพืชที่มองเห็นได้
9. ไม่มีรอยไหม้จากการตากแดด

     ซึ่งสอดคล้องตามมาตรฐาน มกษ.5901 มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับมันสำปะหลัง

     ดังนั้น โปรดตรวจสอบให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้ได้พันธุ์มันสำประหลังที่มีคุณภาพ

ตกลง