มกอช. แนะนำ E-Book สาระน่ารู้
คู่มือการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด (มกษ. 9035-2563)
ในปัจจุบันระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร จำเป็นต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทาน เริ่มตั้งแต่ระดับฟาร์ม ผู้ประกอบการแปรรูปจนถึงผู้บริโภค ปัจจุบันวิถีชีวิตที่เร่งรีบส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคอาหารเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ทำให้มีความต้องการอาหารที่สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ผักและผลไม้สด ที่ผ่านการตัดแต่งและคัดบรรจุ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งโรงรวบรวม โรงคัดบรรจุผักและผลไม้สดเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการผลิตหลังการเก็บเกี่ยวที่เชื่อมโยงผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยทำหน้าที่รวบรวมผักและผลไม้สดจากแปลงเกษตรกรเข้ามาผ่านกระบวนการคัดบรรจุก่อนส่งไปจำหน่ายสู่ผู้บริโภค ดังนั้น การนำหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) มาประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิต จะช่วยป้องกันและขจัดอันตรายที่ก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัย แก่ผู้บริโภคได้
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ตระหนักถึงความสำคัญของโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สดในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้ได้คุณภาพ มาตรฐาน และการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าเกษตร จึงได้จัดทำคู่มือการปฎิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด (มกษ. 9035-2563) สำหรับใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติ เริ่มตั้งแต่การรับวัตถุดิบ การจัดเตรียม การคัดเลือก การตัดแต่ง การบรรจุ การเก็บรักษา จนถึงการขนส่ง เพื่อให้ได้ผักและผลไม้สดที่มีคุณภาพมาตรฐาน และปลอดภัยต่อการบริโภค
- อ่าน E-Book เรื่องนี้ ได้ที่ http://e-book.acfs.go.th/Book_view/299
- อ่าน E-Book เรื่องอื่นๆ ได้ที่ http://e-book.acfs.go.th/
ที่มา : มาตรฐานเกษตรน่ารู้ โดย มกอช.