เทคนิคการปรับปรุงสีผลลิ้นจี่
ราคารับซื้อลิ้นจี่สดขึ้นกับขนาดผลและสีผล ถ้าผลมีสีแดงสดสม่ำเสมอ จะขาย ได้ราคาสูงกว่าผลที่มีสีแดงปกติ การปรับปรุงสีผลอาจโดยการตัดแต่งกิ่งกลางทรงพุ่ม และกิ่งในทรงพุ่ม ไม่ให้แน่นทึบ แสงแดดส่องผ่านมากขึ้นและทำให้ช่อผลโน้มลงอยู่ใน ทรงพุ่มป้องกันโรคราดำที่ขึ้นปกคลุม ของเหลวที่เพลี้ยแป้งและเพลี้ยหอยขับถ่ายออก มา ช่วยให้เปลือกผลไม่มีราดำปกคลุมและไม่มีซากเพลี้ยเกาะ เปลือกผลลิ้นจี่มีรงควัตถุสีแดงที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งแสงแดดเป็นตัว กระตุ้นให้สีเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงก่อนเก็บเกี่ยวผล การห่อผลช่วยป้องกันโรคแมลงและสัตว์ศัตรูพืช ลดการใช้สารเคมีก่อนการเก็บเกี่ยว ตลอดจนปรับปรุงสีและคุณภาพผล การห่อช่อผลทำหลังติดผลแล้ว 45-60 วัน ก่อนห่อผล 1-2 วัน ควรตัดแต่งผลในช่อผลให้ขนาดสม่ำเสมอ ผลที่ผิดปกติหรือมีโรคแมลงทำลายให้กกำจัด พ่นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช
ที่มา เทคโนโลยีการผลิตลิ้นจี่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน