เตือนการเฝ้าระวัง ผลแตก ของผลไม้
ในระยะผลไม้ก่อนเก็บเกี่ยว ชาวสวนมักประสบปัญหาว่ามีผลไม้หลายชนิดชอบแตกอยู่เป็นประจำเช่นเงาะโรงเรียน มังคุด ลำไย ลองกอง กระท้อน ฯลฯ สร้างความเสียหายและเสียดายเพราะกำลังจะเก็บขายได้เงินอยู่แล้วแต่ดันมาแตกเสียก่อน ผลไม้ยิ้มแต่ชาวสวนไม่ยิ้มด้วย
สาเหตุการแตกของผล
อาการแตกของผลเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ
1. ความไม่สมดุลของการขยายตัวของส่วนเปลือกกับเนื้อ โดยส่วนเนื้อมีการขยายรวดเร็วมากกว่าการขยายของเปลือกจึงทำให้เปลือกปริร้าวแตกออก
2.เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ เช่นร้อนแล้งสลับฝน ทำให้พืชได้รับน้ำไม่สม่ำเสมอ ในภาวะอากาศร้อนแล้งผนังเซลส์พืชจะมีอาการเหี่ยวเมื่อได้รับน้ำปริมาณมากกระทันหัน เกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วจนพืชปรับตัวไม่ทันจึงเกิดการปริแตกของผนังเซลส์
3.เกิดจากความไม่สมดุลของธาตุอาหารในพืช ผนังเซลส์พืชไม่แข็งแรง
4.เกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการไว้ผลดกมากเกินไป อาหารไม่เพียงพอทำให้เปลือกผลบางแตกง่าย หรือการเข้าทำลายของเชื้อราและแมลงที่เปลือกผลเกิดรอยแผลก็ทำให้แตกได้ง่ายเช่นกัน
วิธีการป้องกันผลแตก
1.รักษาระดับความชื้นให้คงที่ด้วยการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอต่อความต้องการของพืช ให้น้ำครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้งไม่เว้นช่วงให้น้ำห่างเกินไป
2.ให้ธาตุอาหารรองแคลเซี่ยมแก่พืชอย่างเพียงพอเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของผนังเซลส์พืช
3.ตัดแต่งผลให้เหลือปริมาณที่เหมาะสมกับสภาพความสมบูรณ์ต้น และดูแลป้องกันกำจัดโรค-แมลงที่ทำลายผล
ที่มา กรมวิชาการเกษตร