เตือนการเฝ้าระวัง เพลี้ยไฟพริก ในเงาะ
สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศร้อน มีฝนตกบางพื้นที่ เตือนผู้ปลูกเงาะ ในระยะ ติดผล - เก็บเกี่ยว รับมือเพลี้ยไฟพริก ตัวอ่อน และตัวเต็มวัย ใช้ปากเขี่ยดูดน้ำเลี้ยงจากเซลล์พืชบริเวณส่วนเนื้อเยื่ออ่อน สำหรับผลอ่อนที่ถูกทำลาย ขนของเงาะจะเป็นรอยตกสะเก็ดแห้งสีน้ำตาล ปลายขนจะม้วนงอ และแห้ง ทำให้คุณภาพของเงาะลดลง ผลอ่อนจะถูกทำลายทำให้ผลร่วง
แนวทางป้องกัน/แก้ไข
๑. สำรวจเพลี้ยไฟอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวและฝนทิ้งช่วง โดยการสุ่มเคาะช่อดอกบนกระดาษแข็งสีขาว หากพบเพลี้ยไฟ ๒-๓ ตัวต่อช่อ ควรทำการป้องกันกำจัด
๒. ควรพ่นสารฆ่าแมลงป้องกันกำจัดในระยะตั้งแต่แทงช่อดอกถึงติดผลอ่อน อย่างน้อย ๑-๒ ครั้ง เมื่อพบการระบาดของเพลี้ยไฟ และระมัดระวังช่วงที่มีดอกบานเต็มที่ เป็นระยะที่มีการผสมเกสร เพราะสารฆ่าแมลงบางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อผึ้งที่ช่วยผสมเกสรได้
๓. สารฆ่าแมลงที่ใช้ ได้แก่ แลมบ์ดา-ไซฮาโลทริน ๒.๕% อีซี อัตรา ๑๐ มิลลิลิตรต่อน้ำ ๒๐ ลิตร หรือ คาร์โบซัลแฟน ๒๐% อีซี อัตรา ๕๐ มิลลิลิตรต่อน้ำ ๒๐ ลิตร หรือ อิมิดาโคลพริด ๑๐% เอสแอล อัตรา ๓๐ มิลลิลิตรต่อน้ำ ๒๐ ลิตร
ที่มา กรมวิชาการเกษตร