ขึ้นฉ่าย (Celery) เป็นพืชสมุนไพรที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมากค่ะ โดยในสมัยโบราณเคยถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโรคโดยเฉพาะในแถบแอฟริกาตอนเหนือและยุโรปตอนใต้ ก่อนจะถูกนำมาเพาะปลูก พัฒนาสายพันธุ์ และนำมาประกอบอาหารอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกในปัจจุบัน ขึ้นฉ่ายนั้นขึ้นชื่อทั้งด้านการให้ประโยชน์ทางคุณค่าสารอาหารและยารักษาโรคค่ะ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1,2,6 วิตามินซี เส้นใยอาหาร โพแทสเซียม แคลเซียม โฟเลต โมลิบดินัม (Molbdenum) ฟอสฟอรัส เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส จากการศึกษาพบว่าขึ้นฉ่ายมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ดังต่อไปนี้
สรรพคุณทางยา
เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันมะเร็ง
ขึ้นฉ่ายอุดมไปด้วยสารประกอบที่มีชื่อว่า Coumarins ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันเซลล์จากการทำลายของสารอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการกลายพันธุ์ของเซลล์ที่จะนำไปสู่การเกิดเป็นมะเร็งในอนาคต และยังช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ป้องกันภูมิคุ้มกันของร่างกายในการขจัดเซลล์มะเร็งที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ ขึ้นฉ่ายก็ยังประกอบไปด้วยสาร Acetylenics ที่ทำหน้าที่ในการหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งให้น้อยลงอีกด้วย
ส่งผลดีต่อความดันโลหิต
จากการศึกษาพบว่าในขึ้นฉ่ายนั้นมีสารประกอบที่มีชื่อว่า Phalides ที่มีสรรพคุณในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบเส้นโลหิตแดง และช่วยขยายเส้นเลือดให้กว้างขึ้น จึงส่งผลทำให้กระแสเลือดสามารถไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนความเครียด ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงด้วยเช่นกัน
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
จากการศึกษาคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอลของขึ้นฉ่ายในสัตว์ทดลอง พบว่าภายใน 8 สัปดาห์ สัตว์ที่ดื่มน้ำขึ้นฉ่ายคั้นสดจะมีระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมลดลง และยังพบว่าร่างกายของสัตว์เหล่านั้นมีการเพิ่มด้านหลั่งของกรดน้ำดี (Bile Acid) มากขึ้น จึงมีส่วนช่วยส่งผลให้ระดับของคอเลสเตอรอลในร่างกายลดลงได้
ช่วยขับปัสสาวะ และลดบวมน้ำ
ขึ้นฉ่ายนั้นอุดมไปด้วยสารโพแทสเซียม (Potassium) และโซเดียม (Sodium) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นกับระบบของเหลวภายในร่างกาย กระตุ้นการผลิตน้ำปัสสาวะ และกระตุ้นให้ร่างกายมีการขับน้ำส่วนเกินออกมามากขึ้น
วิธีเลือกซื้อและเก็บรักษา
เลือกขึ้นฉ่ายที่ดูสดและกรอบ เลือกต้นที่สามารถแยกออกจากกันได้ง่าย ไม่เหี่ยวเฉาหรือแลดูไม่สด
เลือกขึ้นฉ่ายที่มีใบสีเขียวซีดไปจนถึงสีเขียวสด หลีกเลี่ยงใบสีเหลืองหรือใบสีน้ำตาล เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น ควรเก็บขึ้นฉ่ายในซองพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิด หรือห่อด้วยพลาสติกใส หรือพันผ้าขนหนูชุบน้ำพอหมาด ก่อนเก็บเข้าตู้เย็นในช่องแช่ผักตามปกติ ไม่เก็บในช่องแช่แข็งเพราะจะทำให้เหี่ยวเฉาและเน่าเสียง่าย
หากขึ้นฉ่ายถูกหั่นเรียบร้อยแล้ว ให้รินน้ำส่วนเกินที่หลงเหลืออยู่ในภาชนะออกให้หมด เนื่องจากน้ำอาจชะล้างสารอาหารที่มีประโยชน์ออกจากขึ้นฉ่ายได้ หลีกเลี่ยงการเก็บขึ้นฉ่ายในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานๆ เนื่องจากขึ้นฉ่ายมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก จึงอาจทำให้ใบและลำต้นเหี่ยวได้ง่าย หลังหั่นควรรีบใช้ให้หมดโดยเร็วภายใน 1-2 วัน เนื่องจากขึ้นฉ่ายนั้นบอบบางมากจนไม่อาจเก็บไว้ได้นานนัก หากขึ้นฉ่ายที่ซื้อมาเหี่ยวให้ลองพรมน้ำเล็กน้อยแล้วนำไปแช่ตู้เย็นนานๆ หลายชั่วโมง ก็จะช่วยให้ขึ้นฉ่ายกลับมาสดกรอบได้อีกครั้ง
#มะเร็ง #Bluzone #bluzoneวิถีชีวิตที่ยั่งยืน