ญี่ปุ่น ขึ้นทะเบียน GI สับปะรดห้วยมุ่น ผลไม้ของไทยชนิดแรกที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ในญี่ปุ่น บ่งบอกถึงคุณภาพ สร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นส่งผลดีต่อการส่งออกผลไม้ไทย รักษาคุณภาพไว้ให้ประทับใจตลอดไปนะชาวสวน
สับปะรดห้วยมุ่น ต.น้ำไผ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ เป็นพื้นที่ชายขอบ ติดกับชายแดนลาว ชาวบ้านยากจน ชาวบ้านอยู่กันมา 273 ปี ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เพาะปลูกข้าวโพด ที่ใช้สารเคมีจำนวนมาก จนกลายเป็นพื้นที่ภูเขาหัวโล้น ต่อมาในปี 2548 เกิดปัญหาดินถล่มเสียหาย 3 หมู่บ้าน และเผชิญปัญหาจากนโยบายทวงคืนพื้นที่ทำกินในเขตป่าอุทยานสักใหญ่ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เพราะไม่มีที่ทำกิน
ต้นปี 2561 เลมอนฟาร์มและ NGO ในพื้นที่ จึงได้เข้าไปคุยกับนายอำเภอเพื่อขออนุญาตทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมีในพื้นที่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ด้วยการสนับสนุนของ สสส. และเงินบริจาคของผู้บริโภคในโครงการ “ลดถุงพลาสติกร่วมสร้างพื้นที่อินทรีย์” ที่ร้านเลมอนฟาร์ม โดยได้เริ่มการอบรมเกษตรอินทรีย์ โดยใช้มาตรฐาน PGS และสนับสนุนต้นกล้าสับปะรดให้กับเกษตรกรในพื้นที่ จำนวน 13,000 ต้น เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การปลูกสับปะรด ซึ่งจะสร้างผลผลิตอินทรีย์เป็นรายได้ให้เกษตรกรในต้นปี 2563 เพียงการเริ่มต้นอย่างตั้งใจในการทำเกษตรอินทรีย์ของชาวบ้านภายใต้โครงการฯ ในช่วงไม่ถึง 1 ปี วันนี้มีข่าวที่น่ายินดียิ่งว่าด้วยการทำเกษตรอินทรีย์จริงจัง เกษตรกร 6 ครอบครัวนี้ทางป่าไม้ได้ให้กรมสิทธิ์ทำกินในพื้นที่เดิม จึงมีเกษตรกรรายใหม่ๆ สนใจเข้าร่วมทำเกษตรอินทรีย์ เมื่อปลายปี 2561 เลมอนฟาร์มได้มอบต้นกล้าสับปะรดห้วยมุ่น จำนวน 13,200 ต้น จากโครงการลดใช้ถุงพลาสติกของลูกค้าที่ร้าน ให้กับสมาชิกกลุ่มเกษตรอินทรีย์ น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ จำนวน 7 ครอบครัว ซึ่งตัดสินใจเลิกทำข้าวโพดเคมีบนพื้นที่ต้นน้ำ หันมาทำเกษตรอินทรีย์ปีแรกภายใต้ระบบ Lemonfarm Organic PGS ด้วยความหวังที่จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นและสามารถมีรายได้พร้อมกับการดูแลรักษาป่า สับปะรดอินทรีย์ GI ของประเทศ ความพิเศษสุดของสับปะรดห้วยมุ่น อ.น้ำปาด ได้ถูกระบุให้เป็นพื้นที่ Geographical Indications (GI) มีผิวบาง ตาตื้น เนื้อหนา สีเหมือนน้ำผึ้ง รสชาติหวานหอม ฉ่ำน้ำ ไม่ระคายลิ้น เป็นสับปะรดที่คนไทยชื่นชอบ