มะกอก
7 ม.ค. 2564
220
0
มะกอก
มะกอก
  • ชื่อท้องถิ่น(ชื่อพื้นบ้าน) : มะกอก
  • ชื่ออื่น : กุก มะกอกไทย
  • ชื่อสามัญ : มะกอก
  • ชื่อวงศ์ : Anacardiaceae
  • ชื่อพฤกศาสตร์ : Spondias bipinnata 
  • ชื่อสกุล : Spondias
  • คำคุณศัพท์ระบุชนิด : Subspecies Variety name Cultivar name
  • พื้นที่เก็บ : แปลงพืชผักพื้นบ้าน โครงการอนุรักษ์ฯ ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ลักษณะวิสัย เป็นพืชข้ามปี ,ไม้ต้น ลักษณะถิ่นอาศัยอยู่บนดิน
  • ความหนาแน่นของพันธุ์ไม้ : ปลูกผสมผสานไม่สามารถนับจำนวนได้
  • อุณหภูมิ ณ พื้นที่เก็บ :  เช้า 24.7 ํc สาย 28.4 ํc บ่าย 25.8 ํc เย็น 26.2 ํc
  • ลักษณะหรือคุณสมบัติพิเศษ :  จัดเป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 15-25 เมตร ลำต้นตั้งตรงและเรือนยอดเป็นพุ่มกลม แตกกิ่งก้านโป่ง ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชั้นเดียว ปลายใบคี่ ออกเรียงสลับกันปลายใบแหลมหรือเป็นติ่งแหลมแผ่นใบค่อนข้างนุ่ม ดอกเป็นแบบแยกเพศแต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผลเป็นรูปไข่ฉ่ำน้ำ ผลอ่อนเป็นสีเขียว ผลแก่สีเหลืองอมเขียวถึงเหลืองอ่อน ประกอบไปด้วยจุดสีเหลืองและดำ ภายในผลมีเมล็ดเดี่ยวขนาดใหญ่และแข็งมากผิวเมล็ดเป็นเสี่ยนและขรุขระ
  • ภูมิปัญญาชาวบ้าน : อาหาร และที่อยู่อาศัย
ตกลง