ปลาร้า ซึ่งถือเป็นอาชีพที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบทอดกันมาตั้งบรรพบุรุษ ปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์ส่วนประกอบอาหารและของฝากที่ขึ้นชื่อของ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะที่โรงงานน้ำปลาแม่อ้อย หรือ หจก.แม่อ้อยเกษตรแปรรูปอินเตอร์ฟู้ด เลขที่ 168 หมู่ 3 ตั้งอยู่บ้านท่าเรือ ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้มีการสืบทอดอาชีพปลาร้าดั้งเดิมภูมิปัญญาบรรพบุรุษ นายเฉลิมภัทร์ โคตรวงษ์ ประธานโรงงานน้ำปลาแม่อ้อย กล่าวว่า ปลาร้าเป็นทั้งอาหารและเครื่องปรุงอาหารของชาวอีสาน และอยู่คู่วิถีชีวิตของชาวอีสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ไม่ว่าจะปรุงอาหารประเภทต้ม ยำ ตำ แกง อ่อม และอื่นๆอีกมากมาย
ได้พัฒนาต่อยอดเป็นโรงงานผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรสที่ได้รับรองมาตรฐานคุณภาพกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ทั้งมาตรฐาน GHP มาตรฐาน HACCP มาตรฐานฮาลาน รวมทั้งมาตรฐาน อย.และโอทอป แต่ยังยึดสูตรดั้งเดิม และการันตีความอร่อย แซ่บ นัว ซึ่งขณะนี้มีกำลังการผลิตไม่น้อยกว่าวันละ 2,000-3,000 โหล หรือตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเข้ามา ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย เพราะพนักงานส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ นายเฉลิมภัทร์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ปัจจุบันนอกจากจะเน้นการผลิตน้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรสให้กับลูกค้าและยี่ห้อต่างๆนำไปจำหน่ายแล้ว ยังผลิตน้ำปลาร้าในชื่อ ปลาร้าแม่อ้อยกาฬสินธุ์ ปลาร้าจ้วดจ้าด และน้ำปลาร้าดีคัก ซึ่งติดต่อได้ที่เบอร์ 092-6696114