เห็ดถอบ หรือที่คุ้นเคยในชื่อ เห็ดเผาะ สามารถพบได้มากในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยมีลักษณะเป็นเม็ดกลมแบนคล้ายคลึงกับ เม็ดกระดุม และ เหรียญ 5 บาท ดอกเห็ดมีสีเหลืองน้ำตาลจนถึงสีดำ และมักขึ้นอยู่ในเขตที่มีต้นไม้ใหญ่ อาทิ สัก เหยียง เต็ง รัง หรือยางนา เห็ดเผาะยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราในฐานะยาสมุนไพรอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น บำรุงเส้นเอ็น บำรุงประสาท บำรุงกำหนัด หรือแก้ช้ำใน
เปิดเมนูแกง 3 จานอาหารรสเลิศที่รังสรรค์จากเห็ดเผาะที่อร่อยเหมาะกับซดร้อนๆ 1 ปี มีได้กิน 1ครั้ง
1.แกงเห็ดเผาะใบมะขามอ่อน
2.แกงเห็ดเผาะใส่ยอดมะขามฉบับล้านนา
3.ต้มยำเห็ดเผาะสูตรน้ำพริกนรก