เชื้อรามีการสร้างเฉพาะเส้นใย (Sterile mycelia) ซึ่งแตกแขนงแบบ T–shape cell และมีผนังกั้นแบบ dolipore septum และเมื่อเจริญเต็มที่เส้นใยของราจะอัดตัวกันแน่นเป็นก้อน เรียกว่า sclerotia เชื้อรา Rhizoctonia จะเข้าทำลายต้นข้าวในระยะแตกกอจนถึงระยะใกล้เก็บเกี่ยวโดยจะแสดงอาการที่กาบใบข้าว เมื่อมีอาการรุนแรงแผลจะมีลักษณะฉ่ำน้ำ สีเขียวปนเทา ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และลุกลามตามกาบใบไปจนถึงบนใบ
ที่มา : รู้ทันโรคพืช