การส่งออกเนื้อหมูของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 ตัน หลังจากเปิดตลาดกับจีน
5 มิ.ย. 2567
57
0
การส่งออกเนื้อหมูของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น
การส่งออกเนื้อหมูของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 ตัน หลังจากเปิดตลาดกับจีน

สมาคมแปรรูปเนื้อสัตว์ (Association of Meat Processors: ASOMP) ของรัสเซีย คาดการณ์ว่าภายในอีก 3 ปีข้างหน้า ปริมาณการส่งออกเนื้อสัตว์ของรัสเซียอาจเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หรือสูงถึง 400,000 ตัน หลังจากที่รัสเซียประสบความสำเร็จในการเปิดตลาดส่งออกเนื้อหมูไปยังประเทศจีน

จากข้อมูลของ ASOMP ภายในปี 2023 รัสเซียสามารถส่งออกเนื้อหมูไปตลาดต่างประเทศได้ปริมาณ 240,000 ตัน ซึ่งมากกว่าปีก่อนหน้าถึง 38% โดยส่งออกไปเวียดนามเพิ่มขึ้นสองเท่า หรือคิดเป็นปริมาณ 86.1 พันตัน ส่งออกไปฮ่องกงเพิ่มขึ้น 1.6 เท่า หรือ คิดเป็นปริมาณ 6.9 พันตัน

อย่างไรก็ตาม สมาคมมีความเชื่อว่าสถานการณ์ในปัจจุบันเอื้ออำนวยต่อการส่งออกเนื้อหมูรัสเซียไปยังจีน แม้ว่าในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาราคาเนื้อหมูในจีนจะมีแนวโน้มที่สูงขึ้นก็ตาม

ในรัสเซีย ช่วงต้นเดือนเมษายนปีนี้ ราคาหมูมีชีวิตเพิ่มขึ้นเกือบ 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบราคาหมูก่อนถึงฤดูปิ้งย่างบาร์บีคิวในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ราคากลับลดลง 4.4%

ในปี 2024 สหภาพผู้เพาะพันธุ์สุกรของรัสเซีย คาดการณ์ว่าการผลิตเนื้อหมูในกลุ่มเกษตรกรรมจะเพิ่มขึ้น 7% โดยอาจมีปริมาณมากถึง 5.9 ล้านตัน โดยผู้ผลิตชาวรัสเซียตั้งเป้าที่จะครองส่วนแบ่งตลาดจีนให้ได้ 5–10%

นอกจากนี้ สหภาพผู้เพาะพันธุ์สุกรของรัสเซีย ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าปลายปีที่ผ่านมา รัสเซียสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์จากสุกรได้ประมาณ 250,000 ตัน ซึ่งเป็นปริมาณสูงสุดสำหรับตลาดที่เปิดในปัจจุบัน การเปิดตลาดจีนสร้างโอกาสให้รัสเซียเพิ่มการส่งออกเป็นสองเท่าภายใน 3-5 ปี เนื่องจากมีความได้เปรียบทางการแข่งขันหลายด้าน เช่น ต้นทุน การขนส่ง และอัตราแลกเปลี่ยนรูเบิล ในอนาคตคาดว่าจะสามารถส่งออกเนื้อหมูได้ประมาณ 200,000-250,000 ตันต่อปี โดยมีเป้าหมายครองส่วนแบ่งตลาดจีน 5-10% ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการส่งออกเป็นสองเท่าและสร้างรายได้จากการส่งออกเกิน 1 พันล้านดอลลาร์

ที่มา vetandlife.ru

ตกลง