รัสเซียเผย ปี 2567 การส่งออกเนื้อสัตว์เติบโตขึ้นถึง 1.3 เท่า จากปีที่ผ่านมา
10 ม.ค. 2568
22
0
รัสเซียเผยปี2567การส่งออกเนื้อสัตว์เติบโตขึ้นถึง
รัสเซียเผย ปี 2567 การส่งออกเนื้อสัตว์เติบโตขึ้นถึง 1.3 เท่า จากปีที่ผ่านมา

หน่วยงาน Rosselkhoznadzor แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย เผยสถิติการส่งออกและนำเข้าเนื้อสัตว์ในปี 2567 มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในด้านการส่งออกเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์มีปริมาณรวมกว่า 820,000 ตัน เพิ่มขึ้น 1.3 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2566 (649,800 ตัน)

ข้อมูลที่น่าสนใจ ได้แก่

- การส่งออกเนื้อสัตว์ปีกมีปริมาณ 381,900 ตัน เพิ่มขึ้น 1.2 เท่าจากปีก่อน โดยมี 2 ประเทศผู้นำเข้าหลัก คือ จีน (151,600 ตัน) และซาอุดีอาระเบีย (78,300 ตัน)

- การส่งออกเนื้อหมูมีปริมาณ 220,500 ตัน เพิ่มขึ้น 1.4 เท่าจากปีก่อน โดยส่งออกไปยัง 3 ประเทศหลัก คือ เบลารุส (99,000 ตัน) เวียดนาม (45,400 ตัน) และจีน (21,200 ตัน) ทั้งยังมีปริมาณการส่งออกไปยังเซอร์เบียและฮ่องกงเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากปีก่อน

- การส่งออกเนื้อวัวมีปริมาณ 40,500 ตัน เพิ่มขึ้น 1.3 เท่าจากปีก่อน โดยส่งออกไปยังจีน (17,500 ตัน) เป็นหลัก ไม่เพียงเท่านั้น ปริมาณการส่งออกไปยังซาอุดีอาระเบียยังเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า และเบลารุสเพิ่มขึ้น 3.8 เท่าจากปีก่อน

ขณะที่การนำเข้าเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์สู่รัสเซียมีปริมาณรวมกว่า 709,000 ตัน เพิ่มขึ้น 1.2 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2566 (586,200 ตัน) โดยร้อยละ 50 นำเข้ามาจากเบลารุสเป็นปริมาณกว่า 350,000 ตัน

ส่วนทางด้านการผลิตนั้น ภูมิภาคเบลโกรอด (Belgorod) ซึ่งอยู่ทางเขตตะวันตกของรัสเซียและติดชายแดนยูเครน ยังคงครองตำแหน่ง “เมืองหลวงแห่งเนื้อสัตว์ของรัสเซีย” โดยในปี 2567 มีการผลิตเนื้อสัตว์ปริมาณรวมกว่า 1.8 ล้านตัน สร้างสถิติใหม่ในการผลิตสุกรได้สูงถึง 1 ล้านตัน และมีการผลิตเนื้อสัตว์ปีกได้มากถึง 775,000 ตัน ซึ่งเป็นปริมาณที่ขยับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยจากปี 2566

ที่มา: emeat.ru

ตกลง