มะปรางหวาน
- ผลดิบจะมีสีเขียวออกซีด และมีรสมัน
- ผลสุกมีรสหวาน หรือหวานจืด
- ส่วนใหญ่ผลจะมีขนาดเล็กกว่ามะยงชิด แต่มีเมล็ดที่ใหญ่กว่า
- ผลสุกจะมีสีเหลืองนวลอ่อน
- บางสายพันธุ์มียาง เมื่อทานแล้วจะคันคอ
มะยงชิด
- ผลดิบจะมีสีเขียวจัด และมีรสเปรี้ยว
- ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว
- ส่วนใหญ่ผลจะมีขนาดใหญ่กว่ามะปรางหวาน แต่มีเมล็ดที่เล็กกว่า
- ผลสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม
- ไม่มียาง ทานแล้วไม่ทำให้เกิดอาการคันคอ
มะปรางและมะยงชิด ที่จริงแล้วเป็นพืชในกลุ่มเดียวกัน นั่นก็คือพืชตระกูลมะปราง ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 5 ชนิดคือ มะปรางหวาน มะปรางเปรี้ยว มะยงชิด มะยงห่าง และกาวาง โดยทั้ง 5 ชนิดที่กล่าวมามีความใกล้เคียงกันมาก