ช่วงนี้ มักจะได้ยินเสียงผู้เลี้ยงไก่ หรือหลายๆ ท่านที่กำลังศึกษาข้อมูลการเลี้ยงไก่ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อาหารสำเร็จรูปต่อกระสอบราคาปรับสูงขึ้น จึงทำให้การเลี้ยงแบบลดต้นทุนเป็นสิ่งที่ต้องคำนึง
ปัจจุบันการเลี้ยงไก่ ไม่ว่าจะเป็นไก่เนื้อ ไก่พื้นเมือง หรือไก่ไข่แบบลดต้นทุน มีเกษตรกรในหลายพื้นที่ได้ทดลองเลี้ยงจนประสบผลสำเร็จ โดยไม่พึ่งพาการเลี้ยงแบบให้อาหารสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว แต่มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการเลี้ยง
จากเดิมที่เคยขังให้อยู่ในพื้นที่จำกัด และให้กินอาหารสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว ก็เปลี่ยนเป็นกำหนดพื้นที่นอกโรงเรือนให้ไก่ได้เดินเล่น และผลพลอยได้จากการปล่อยแบบกึ่งอิสระนี้เอง ทำให้ไก่ได้คุ้ยเขี่ยและได้กินอาหารจากธรรมชาติที่หากินได้เอง
ส่วนการประหยัดต้นทุนอาหาร เกษตรกรบางท่านก็จะนำพืชผักสวนครัวที่ปลูก หรือวัตถุดิบธรรมชาติในท้องถิ่นมาให้ไก่กิน รวมไปถึงของที่เหลือจากครัวเรือนอย่างเศษอาหาร ก็สามารถนำมาให้ไก่กินได้ด้วยเช่นกัน
เพราะนอกจากช่วยประหยัดต้นทุนอาหารแล้ว การเลี้ยงแบบกึ่งปล่อยอิสระสำหรับไก่เนื้อและไก่พื้นเมืองยังทำให้ไก่มีสุขภาพดี มีผลแต่เนื้อสัมผัสที่อร่อยเมื่อนำไปปรุงอาหาร แต่ถ้าในไก่ไข่ที่ได้ยินกันคุ้นหูคือไก่ไข่อารมณ์ ส่งผลให้ไข่ที่ได้จากแม่ไก่อารมณ์ดีสดใหม่อร่อยทุกฟอง
ข้อมูลการเลี้ยงไก่ การเลี้ยงไก่ลดต้นทุน สูตรอาหารไก่ เทคโนโลยีชาวบ้าน technologychaoban