หนอนกอข้าวทั้ง 4 ชนิด
ทำลายข้าวลักษณะเดียวกันโดยหลังหนอนฟักจากไข่ จะเจาะ
เข้าทำลายกาบใบก่อน ทำให้กาบใบมีสีเหลืองหรือสีน้ำตาล
ซึ่งจะเห็นเป็นอาการช้ำๆ เมื่อฉีกกาบใบดูจะพบตัวหนอน
เมื่อหนอนโตขึ้นจะเข้ากัดกินส่วนของลำต้น ทำให้เกิดอาการ
ใบเหี่ยวในระยะแรก ใบและยอดที่ถูกทำลายจะเหลืองใน
ระยะต่อมา ซึ่งการทำลายในระยะข้าวแตกกอนี้ทำให้เกิด
อาการ “ยอดเหี่ยว” (deadheart) ถ้าหนอนเข้าทำลายใน
ระยะข้าวตั้งท้องหรือหลังจากข้าวออกรวงจะทำให้เมล็ดข้าว
ลีบทั้งรวง และรวงข้าวมีสีขาวเรียกอาการนี้ว่า“ข้าวหัวหงอก”
(whitehead)
แหล่งข้อมูล : กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย