ขมิ้นชันควบคุมศัตรูพืช
ขมิ้นชัน เป็นพืชล้มลุกข้ามปี มีหัวอยู่ใต้ดินเช่น เดียวกับขิงและข่า เมื่อโตเต็มที่จะสูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นที่แท้จริง คือ เหง้าที่อยู่ใต้ดินเหง้าจะประกอบด้วยแง่งลักษณะต่างๆ คือ แง่งแม่ หรือแง่งหลัก มีลักษณะกลม จะเป็นที่แตกของแขนงต่อๆ ไป เนื้อในเหง้าและแง่งจะมีสีเหลืองอมส้ม และมีกลิ่นหอม
สาระสำคัญในขมิ้นชัน คือ เคอร์คูมิน เอทร์มาโรน ซิงจิเบอรีน พีนีน ฟิแลนดรีน บอร์นีออล และซินิออล สารเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช เช่น หนอนใยผัก หนอนกระทู้หอม หนอนกระทู้ผัก และแมลงศัตรูในโรงเก็บ กำจัดลูกน้ำยุง ป้องกันกำจัดโรคพืชที่เกิดจากแบคทีเรีย และเชื้อรา
วิธีการใช้ขมิ้นชัน
1) ใช้ผลขมิ้นชันครึ่งกิโลกรัม หมักกับน้ำ 2 ลิตร ทิ้งไว้ 1 คืน คั้นเอาแต่น้ำ ใช้อัตรา 400 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นในแปลงผักกวางตุ้งขนาด 4x5 ตารางเมตร สามารถไล่แมลงศัตรูพืชพวกหนอนใยผัก หนอนหลอดหอม หนอนกระทู้ผัก ได้ดี
2) แง่งขมิ้นชันครึ่งกิโลกรัม ต่อเหล้าขาว 1 ลิตร แช่ค้างคืน กรองเอาน้ำไปฉีดพ่น ป้องกันกำจัดโรคพืชที่เกิดจากแบคทีเรียและเชื้อรา
3) ขมิ้นผงนำมาโรยโคนต้น หรือคลุกเม็ด ใช้ไล่แมลง (ผงขมิ้น 10 กรัมต่อเมล็ด 100 กรัม) เช่น มอดข้าวสาร ด้วงถั่วเขียว ด้วงงวง มอดข้าวเปลือก มอดแป้ง