โตนดทอด
ประเภทขนมทอด
ลักษณ์ขนม โตนดทอด เป็นขนมหวานเมืองเพชรบุรี ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยนำวัตถุดิบที่มีมากมาแปรรูป เป็นขนมนานาชนิด โตนดทอดทำโดยการเชื่อมจาวตาล ด้วยน้ำตาลโตนดแท้ พักให้เสด็จน้ำเชื่อม ชุบด้วยแป้งทอดที่จากแป้งข้าวเหนียว น้ำ และน้ำเชื่อมที่เหลือจากการเชื่อมจาวตาล ทอดจนสุกกรอบ ลักษณะที่ได้เป็นขนมรูปทรงกลมเคลือบด้วยแป้งชุบทอด มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.5 ซม. หรือประมาณ 3 นิ้ว สีน้ำตาลทอง กรอบนอก นุ่มใน หอมกลิ่นจาวตาล รสหวานจัดของจาวตาลเชื่อม และหวานเล็กน้อยจากแป้งชุบทอด จึงผสมผสานจึงเป็นความหวานปานกลางเมื่อรับประทานร่วมกัน
#ขออนุญาตนำวีดีโอนี้ เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนเพชรบุรี และ คุณป้าโสภา มาลัยเลิศ เจ้าของร้านสวนปริก เพชรบุรี เป็นอย่างสูง