โตนดทอด - ตามรอยขนมหวาน @ เมืองเพชรบุรี
19 ก.ค. 2565
220
0
โดย ฐานข้อมูลขนมหวานเมืองเพชรบุรีด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร,2564
โตนดทอด - ตามรอยขนมหวาน @ เมืองเพชรบุรี
โตนดทอด - ตามรอยขนมหวาน @ เมืองเพชรบุรี

โตนดทอด

ประเภทขนมทอด

ลักษณ์ขนม โตนดทอด เป็นขนมหวานเมืองเพชรบุรี ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยนำวัตถุดิบที่มีมากมาแปรรูป เป็นขนมนานาชนิด โตนดทอดทำโดยการเชื่อมจาวตาล ด้วยน้ำตาลโตนดแท้ พักให้เสด็จน้ำเชื่อม ชุบด้วยแป้งทอดที่จากแป้งข้าวเหนียว น้ำ และน้ำเชื่อมที่เหลือจากการเชื่อมจาวตาล ทอดจนสุกกรอบ ลักษณะที่ได้เป็นขนมรูปทรงกลมเคลือบด้วยแป้งชุบทอด มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.5 ซม. หรือประมาณ 3 นิ้ว  สีน้ำตาลทอง กรอบนอก นุ่มใน  หอมกลิ่นจาวตาล รสหวานจัดของจาวตาลเชื่อม และหวานเล็กน้อยจากแป้งชุบทอด จึงผสมผสานจึงเป็นความหวานปานกลางเมื่อรับประทานร่วมกัน

 

#ขออนุญาตนำวีดีโอนี้ เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนเพชรบุรี  และ คุณป้าโสภา มาลัยเลิศ เจ้าของร้านสวนปริก เพชรบุรี เป็นอย่างสูง

ตกลง