เกษตรกรชาวสวนทุเรียนต้องพบปัญหา “ทุเรียนตกไซซ์หรือทุเรียนที่ไม่ใช่เกรดส่งออก” ทำให้เกิดความเสียหายแก่ชาวสวน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนภพ โสตรโยม หัวหน้าโครงการวิจัย จึงได้มีแนวคิดสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ทุเรียนตกเกรด ที่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ด้วยการนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์มอสซาเรลล่าชีสทุเรียน เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด (ดาวน์โหลดรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากด้านล่างนี้)