“กุ้งก้ามกรามบางแพ” ขึ้นทะเบียน GI สร้างรายได้ปีละ 2,500 ล้านบาท
.
กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียน GI กุ้งก้ามกรามบางแพ เป็นสินค้า GI ลำดับที่ 5 ของจังหวัดราชบุรี กุ้งก้ามกรามมีเปลือกสีน้ำเงินมันเงา ก้ามสีน้ำเงินหรือสีครามปนสีทอง เนื้อแน่นเต็มเปลือก เมื่อปรุงสุกจะมีรสชาติหวาน มีมันกุ้งมาก และไม่มีกลิ่นคาว โดยพื้นที่เลี้ยงกุ้งก้ามกรามบางแพจะครอบคลุมอำเภอบางแพ อำเภอดำเนินสะดวก และอำเภอโพธาราม ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่ม ลักษณะเป็นดินเหนียวสีเทาเข้มถึงสีดำ มีเนื้อละเอียดมาก เกิดจากการทับถมของตะกอนน้ำจืด น้ำทะเล และน้ำกร่อย จึงมีความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุและจุลินทรีย์สูง
.
ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามบางแพกว่า 1,122 ราย ผลจากการขึ้นทะเบียน GI คาดว่าจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกุ้งก้ามกรามบางแพได้เพิ่มขึ้น สร้างโอกาสทางการตลาด และช่วยให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งมีรายได้เพิ่มขึ้น