สาบเสือ ป้องกันกำจัดศัตรูพืชช่วยลดการใช้สารเคมีและต้นทุน
2 ก.ค. 2567
0
0
สาบเสือป้องกันกำจัดศัตรูพืชช่วยลดการใช้สารเคมีและต้นทุน
สาบเสือ ป้องกันกำจัดศัตรูพืชช่วยลดการใช้สารเคมีและต้นทุน

สาบเสือ ป้องกันกำจัดศัตรูพืชช่วยลดการใช้สารเคมีและต้นทุน
สาบเสือ มีชื่อวิยาศาสตร์ ว่า Eupatorium odoratum Linn เป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่หาง่ายมากมีอยู่ทั่วไป จัดว่าเป็นวัชพืชที่มีสรรพคุณทางยาที่ใช้ประโยชน์ได้ดีที่เดียว เราใช้ต้นสาบเสือ เป็นดรรชนีชี้วัดอุณหภูมิความแห้งแล้งของอากาศ เพราะหากอากาศไม่แล้ง ต้นสาบเสือ ก็จะไม่ออกดอก
สาเหตุที่ได้ชื่อว่า สาบเสือ ก็เพราะว่าดอกของมันไม่มีกลิ่นหอมเลยแต่กลับมีกลิ่นสาบ คนโบราณเวลาหนีสัตว์ร้ายอื่นเข้าดง สาบเสือ จะปลอดภัย เพราะสัตว์อื่นนั้นจะไม่ได้กลิ่นคน
สาบเสือ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกากลาง มีเขตแพร่กระจายตั้งแต่ทางตอนใต้ของฟลอริดาจนถึงพื้นที่ตอนเหนือของอาร์เจนตินา และไปทั่วเขตร้อนของโลกทุกทวีป ยกเว้นการแพร่กระจายเข้าไปในทวีปออสเตรเลียซึ่งเพิ่งจะพบเพียงเล็กน้อยในช่วงเวลาภายใน 10 ปีที่ผ่านมา
“สาบเสือ” เป็นไม้ล้มลุก แตกกิ่งก้านสาขามากมายจนดูเป็นทรงพุ่ม ลำต้นและกิ่งก้านปกคลุม ด้วยขนอ่อนนุ่ม ก้านและใบเมื่อขยี้จะมีกลิ่นแรงคล้ายสาบเสือ มีลำต้น สูง 1-2 เมตร ใบเดี่ยวออกจากลำต้น ที่ข้อ รูปรีค่อนข้างเป็นสามเหลี่ยมขอบใบหยัก ปลายใบแหลม ฐานใบกว้าง เรียวสอบเข้าหากัน สีเขียวอ่อน เส้นใบเห็นชัดเจน 3 เส้น
มีขนปกคลุม ผิวใบทั้งสองด้าน ดอกเป็นช่อ สีขาวหรือฟ้าอมม่วง ดอกย่อย 10-35 ดอก ดอกวงนอกบานก่อน กลีบดอก หลอมรวมกันเป็นหลอด ผลขนาดเล็ก รูปร่างเป็น ห้า เหลี่ยมสีน้ำตาลหรือดำ มีหนามแข็งบนเส้นของผล ส่วนปลายผลมีขนสีขาว ช่วยพยุงให้ผลและเมล็ดปลิวตามลม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
จากงานวิจัยของกรมวิชาการเกษตร พบว่า สาบเสือ  ยังสามารถนำมาใช้ป้องกันกำจัด เพลี้ยอ่อน เพลี้ยกระโดด เพลี้ยจั๊กจั่น เพลี้ยหอย เพลี้ยไฟ หนอนกระทู้กัดต้น หนอนกระทู้ควายพระอินทร์และหนอนใยผัก ด้วงถั่วเขียว ฆ่าเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุโรคพืชได้อีกด้วย มีสารออกฤทธิ์ คือ limonene pinene และ naphthoquinone โดยมีวิธีการใช้ดังนี้
1) ต้นและใบ ผึ่งลมให้แห้ง บดเป็นผง แช่น้ำ 400 กรัม/น้ำ 3 ลิตร ถ้าใบอย่างเดียวใช้ 400 กรัม/น้ำ 8 ลิตร กวนตั้งทิ้งไว้ค้างคืน กรองเอากากออก นำมาฉีดพ่นทุก 7 วัน ป้องกันและไล่หนอนกระทู้ผัก หนอนใยผัก
2) นำต้นสาบเสือมา หมักด้วยเหล้าขาว 24 ชั่วโมง (500 กรัม/เหล้า 1 ลิตร) หมักค้างคืน กรองออกมานำไปพ่นป้องกันกำจัดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราและแบคทีเรีย และหนอนใยผัก
3) ใบสด 10 กรัมผสมกับใบแห้ง 30 กรัม บดให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกถั่วเขียว 100 กรัม สามารถป้องกันกำจัดแมลงด้วงถั่วเขียว และมอดข้าวสาร
กรรมวิธีเหล่านี้เกษตรกรสามารถทำได้ด้วยตนเอง ในขณะที่วัตถุดิบคือต้นและใบสาบเสือสามารถหาเก็บได้ตามธรรมชาติโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
เกษตรกรท่านใดสนใจนำ สาบเสือ ไปใช้ป้องกันกำจัดศัตรูพืช ซึ่งจะช่วยลดการใช้สารเคมีและต้นทุนในการผลิต สามารถนำสูตรข้างต้น ไปปรับใช้ได้เลย
ข้อมูลบางช่วงบางตอน จาก  สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร
ป้องกันกำจัด ลดต้นทุน ลดใช้สารเคมี ศัตรูพืช สาบเสือ

 


 

ตกลง