รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนพฤษภาคม 2567
10 มิ.ย. 2567
19
0
รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนพฤษภาคม 2567
รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนพฤษภาคม 2567

FAO รายงานดัชนีราคาอาหารโลกประจำเดือนพฤษภาคม 2567 (Food Price Index, FFPI) อยู่ที่ 120.4 จุด ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเดือนพฤษภาคม โดยได้รับแรงหนุนจากราคาธัญพืชและผลิตภัณฑ์นมที่สูงขึ้น ชดเชยการปรับราคาน้ำตาลและน้ำมันพืชที่ปรับตัวลดลง

ดัชนีราคาน้ำมันพืช เฉลี่ยอยู่ที่ 127.8 จุดในเดือนพฤษภาคม ลดลง 3.1 จุด ส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากราคาน้ำมันปาล์มที่ลดลง มากกว่าการชดเชยราคาถั่วเหลือง น้ำมันเรพซีด และราคาน้ำมันดอกทานตะวันที่สูงขึ้น
ราคาน้ำมันปาล์มระหว่างประเทศลดลงเป็นเดือนที่สองติดต่อกันในเดือนพฤษภาคม เนื่องจากผลผลิตในประเทศผู้ผลิตหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นตามฤดูกาล ในทางตรงกันข้าม ราคาน้ำมันถั่วเหลืองในตลาดโลกดีดตัวขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากภาคเชื้อเพลิงชีวภาพ โดยเฉพาะ
ในบราซิล ในขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันดอกทานตะวันและน้ำมันเรพซีดก็ทรงตัวเช่นกัน โดยส่วนใหญ่สะท้อนถึงความสามารถในการส่งออกที่ลดลงตามฤดูกาลในภูมิภาคทะเลดำ และความน่าจะเป็นที่อุปทานจะตึงตัวในฤดูกาล 2024/25 ที่กำลังจะมาถึง

ดัชนีราคาผลิตภัณฑ์นม เฉลี่ยอยู่ที่ 126.0 จุดในเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 2.3 จุด จากเดือนเมษายน ความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากภาคการค้าปลีกและภาคอุตสาหกรรมอาหารก่อนช่วงวันหยุดฤดูร้อน และการคาดการณ์ของตลาดต่อการผลิตนมในยุโรปตะวันตกที่อาจลดลงเป็นประวัติการณ์
กอปรกับการผลิตนมที่ชะลอตัวลงตามฤดูกาลในโอเชียเนีย หนุนให้ราคานมเพิ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม นอกจากนี้ ความต้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นใหม่จากประเทศในตะวันออกใกล้และแอฟริกาเหนือ ส่งผลให้ราคาผลิตภัณฑ์นมเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ดัชนีราคาเนื้อสัตว์ เฉลี่ยอยู่ที่ 116.6 จุดในเดือนพฤษภาคม ลดลงเล็กน้อยจากเดือนเมษายน ราคาสัตว์ปีกและเนื้อโค (Bovine) ในต่างประเทศลดลง ในขณะที่ราคาเนื้อหมูและเนื้อแกะ (Ovine) เพิ่มขึ้น ราคาเนื้อสัตว์ปีก
ทั่วโลกที่ลดลงสะท้อนถึงความพร้อมในการส่งออกที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับ
ความต้องการภายในที่ลดลง ในขณะที่ราคาเนื้อโคที่ลดลงเล็กน้อยมีสาเหตุมาจากความต้องการนำเข้าที่ซบเซากอปรกับอุปทานที่สามารถส่งออกได้เพียงพอจากโอเชียเนีย ในทางตรงกันข้าม ราคาเนื้อสุกรโลกที่เพิ่มขึ้นทุกเดือนได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นและอุปทานที่ตึงตัวซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคยุโรปตะวันตก ในขณะเดียวกัน ราคาเนื้อแกะก็เพิ่มขึ้นเนื่องจากการซื้อทั่วโลกที่สูงขึ้น แม้ว่าจะมีอุปทานที่สามารถส่งออกได้มากมายในภูมิภาคโอเชียเนียก็ตาม

ดัชนีราคาน้ำตาล เฉลี่ยอยู่ที่ 117.1 จุดในเดือนพฤษภาคม ลดลง 9.5 จุด จากเดือนเมษายน ซึ่งถือเป็นการลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน ราคาน้ำตาลระหว่างประเทศที่ลดลงในเดือนพฤษภาคมมีสาเหตุหลักมาจากการเริ่มต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวใหม่ในบราซิลมีแนวโน้มที่ดี ซึ่งได้รับการหนุนจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย ส่งผลให้อุปทานทั่วโลกมีแนวโน้มดีขึ้น ความพร้อมในการส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากบราซิลและราคาน้ำมันดิบระหว่างประเทศที่ลดลงทำให้เกิดแรงกดดันต่อราคาน้ำตาลที่ลดลง

ดัชนีราคาธัญพืช เฉลี่ยอยู่ที่ 118.7 จุดในเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 7.1 จุด (6.3 เปอร์เซ็นต์) จากเดือนเมษายน
ราคาส่งออกธัญพืชหลักทั่วโลกเพิ่มขึ้นทุกเดือน โดยราคาข้าวสาลีเพิ่มขึ้นมากที่สุด การที่ดัชนีราคาธัญพืชเพิ่มขึ้นต่อเดือนอย่างรวดเร็วเป็นผลมาจากความกังวลต่อคุณภาพของผลผลิตในประเทศผู้ส่งออกหลักที่ได้รับความเสียหายจากโรคพืชในอาร์เจนติน่า และจากสภาพอากาศที่แปรปรวนในบราซิล รวมถึงในบางส่วนของยุโรป อเมริกาเหนือ
นอกจากนี้ ความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งในทะเลดำกดดันหนุนให้ราคาธัญพืชสูงขึ้น

ตกลง