ข้าว เป็นอาหารหลักของคนไทย และอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน มีความสำคัญทั้งในด้านการดำรงชีวิต เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม แต่ขั้นตอนในการปลูกข้าวบางขั้นตอนกลับส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม กล่าวคือ ข้าวถูกปลูกอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการหมักหมมของเศษซากพืชในปริมาณมาก และเมื่อย่อยสลายจะปลดปล่อยก๊าซมีเทน ที่เป็นหนึ่งในก๊าซเรือนกระจกเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ รวมถึงการเผาตอซังข้าวหลังการปลูกข้าว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน ดังนั้น การหาแนวทางในการปลูกข้าวที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน
คุณธนู ทัฬหกิจ เกษตรกรรักษ์โลก ประธานกลุ่มข้าวยั่งยืน บ้านดอนหมู อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี ผู้เข้าร่วมมาตรฐานข้าวยั่งยืนเมื่อปี พ.ศ. 2562 ทำการปลูกข้าวส่งให้ศูนย์เมล็ดพันธ์ุข้าวจังหวัดอุบลราชธานีเป็นหลัก คุณธนูมองว่ามาตรฐานข้าวยั่งยืน เป็นมาตรฐานที่เน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่สมควรที่จะละเลย
อ่านเพิ่มเติม