#เมล่อน เป็นผลไม้ที่มีราคาต่อผลสูง สามารถปลูกได้ดีในประเทศไทย เนื่องจากเป็นพืชที่ชอบอากาศอบอุ่น มีแสงแดดเพียงพอ และใช้ระยะเวลาปลูกค่อนข้างสั้นเมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น คือประมาณ 60-85 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่เลือกปลูก) . นอกจากนี้ จุดเด่นของเมล่อนคือ เป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ทำให้เกษตรกรบางพื้นที่เลือกปลูกเป็นพืชทดแทนช่วงฤดูแล้ง เช่นเดียวกับ คุณมะลิ ไผ่แสวง ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกเมล่อน ต.โพธิ์ตรุ อ.เมือง จ.ลพบุรี เกษตรกรหญิงแกร่งที่หันมาปลูกเมเล่อนควบคู่กับการทำนา แต่สามารถสร้างรายได้มากกว่าทำนาหลายเท่าตัว . คุณมะลิ เผยว่า ตนเองนั้นปลูกเมล่อนแบบนอกโรงเรือน ปีละประมาณ 2-3 รอบ โดยแต่ละรอบนั้นจะใช้พื้นที่เพียง 3-4 ไร่ แต่สามารถสร้างกำไรได้ไม่ต่ำกว่า 50,000-100,000 บาทเลยทีเดียว โดยเมล่อนที่ตลาดต้องการนั้นจะมีขนาดผลประมาณ 1.5-2.5 กก. และมีค่าความหวานได้ตั้งแต่ 14-16 บริกซ์ (ค่าบริกซ์ คือ หน่วยวัดความหวานชนิดหนึ่ง) โดยเรื่องความหวานนั้นสำคัญมากสำหรับเมล่อน เพราะเวลาขายจะมีผู้รับซื้อสุ่มวัดค่าความหวานทุกครั้ง หากไม่ถึงเกณฑ์จะขายไม่ได้ทันที . เคล็ดลับ “ความหวาน” ของเมล่อนนั้นมีปัจจัยมาจากอะไรบ้าง? เราจะพาไปการเรียนรู้เทคนิคการบำรุง-ดูแลแบบมืออาชีพ ที่ช่วยให้เมล่อนของคุณมะลิได้ผลใหญ่ รสชาติหวานชัวร์!