วันที่ 17 สิงหาคม 2566 นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายธิติ โลหะปิยะพรรณ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประภาส ภิญโญชีพ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลุยแปลงใหญ่มันสำปะหลังตำบลวังม่วง จังหวัดสระบุรี เตรียมนำร่องแปลงใหญ่เข้มแข็ง ชูความสำเร็จด้านบริหารจัดการแปลง เพิ่มมูลค่าผลผลิต เกษตรกรมีรายได้ยั่งยืน โดยมีคณะหัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีให้การต้อนรับ ณ อาคารที่ทำการแปลงใหญ่มันสำปะหลังตำบลวังม่วง หมู่ที่ 9 ตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี
“ตำบลวังม่วงเป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมในการรับการสนับสนุน ส่งเสริมด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ ด้านการผลิต องค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดการวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เป็นต้น รวมทั้งกลุ่มเกษตรกรยังมีศักยภาพที่สามารถต่อยอดและพัฒนาให้เชื่อมโยงสู่เกษตรอุตสาหกรรมได้ โดยใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานตรงตามความต้องการของตลาดได้ไม่ยากนัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด และสร้างรายได้แก่เกษตรกรอย่างยั่งยืน”
สำหรับแปลงใหญ่มันสำปะหลังตำบลวังม่วง อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี มีสมาชิกจำนวน 59 ราย มีพื้นที่รวม 1,095 ไร่ ผลสำเร็จของกลุ่มแปลงใหญ่ คือ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมันสำปะหลังจากเดิมที่เกษตรกรปลูกมันและจำหน่ายหัวมันสดได้ในราคา 24,000 บาทต่อไร่ ปัจจุบันทางกลุ่มนำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ได้แก่ มันเส้นราคา 6,600 บาทต่อไร่ หัวมันสดหมักราคา 10,000 บาทต่อไร่ รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัสดุเหลือทิ้ง อาทิ ใบและต้นมันหมักราคา 2,400 บาทต่อไร่ และถ่านจากเหง้ามันราคา 1,200 บาทต่อไร่ ส่วนหนึ่งแบ่งมาเป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในพื้นที่เพื่อช่วยลดต้นทุนด้านอาหารสัตว์ จากเดิมมีต้นทุนเฉลี่ย 135 บาทต่อ/ตัวต่อวัน ลดลงเหลือเฉลี่ย 105 บาทต่อตัว/ต่อวัน โดยส่วนผสมอาหารสัตว์ที่สำคัญประกอบด้วย หัวมันหมักหรือมันเส้น ใบมันสำปะหลังแห้งหรือหมัก ต้นข้าวโพดพร้อมฝักหมัก หน้าเนเปียร์ กากถั่วเหลือง และอาหารข้น 20%