การนำเข้าไอศครีมมาประเทศจีน
วิธีการนำเข้า โดยมีระเบียบที่เกี่ยวข้องดังนี้
1. ระเบียบ GB/T31114-2014
2. ระเบียบ SB/T10013-2008
3. ระเบียบฉลากสินค้า GB7718-2011
4. ระเบียบฉลากสินค้า GB28050
การนำเข้าไอศครีมมาประเทศจีนไม่ต้องขอใบอนุญาตจากทางจีน แต่ต้องมี
1) หนังสือรับรองความปลอดภัยจากประเทศที่ผลิต(อย.)
2) ผู้นำเข้าและผู้ส่งออกต้องลงทะเบียนผู้นำเข้า-ส่งออกอาหารต่างจากประเทศกับ AQSIQ ตาม link นี้ http://ire.eciq.cn/
3) ส่วนผสมจะต้องเป็นไปตามกฎหมายที่อนุญาต
4) ไอศกรีมในบรรจุภัณฑ์พร้อมรับประทานจะต้องมีฉลากเป็นภาษาจีนตามระเบียบการติดฉลากสินค้า โดยต้องระบุชื่อผลิตภัณฑ์ ส่วนผสม คุณค่าโภชนาการ Nutrient Reference Values (NRV) วันผลิตและหมดอายุ ข้อมูลผู้นำเข้า-ส่งออก เป็นต้น
การนำเข้าไอศครีมมาจีนเพื่อจัดงานนิทรรศการ
1. เช็ค HS Code 《商品名称及编码协调制度》ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมจัดอยู่และจัดอยู่ในหมวดรหัส 2105000000 สามารถเข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้าทั่วไปได้ตามปกติ โดยเอกสารที่ใช้คือ CERTIFICATE OF ORIGIN ไม่จำเป็นต้องมีฉลากสินค้า
2. งานจัดแสดงสินค้าที่เข้าร่วมจะต้องผ่านการตรวจรับจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง โดยทางผู้จัดงานมีตัวแทน Logistic ให้
3. สินค้าที่นำมาร่วมจัดแสดงสินค้า ใช้เพื่อจัดแสดงเท่านั้น ห้ามจำหน่าย หลังจัดงานเสร็จกำจัดทิ้งหรือส่งคืน
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://pudong.shciq.gov.cn/tzgg/201501/t20150122_50032.html