ด้วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตและการตลาดผลไม้เศรษฐกิจหลักของประเทศ ซึ่งส้มเขียวหวานเป็นผลไม้ที่คนไทยและชาวต่างประเทศนิยมบริโภค มีประวัติการปลูกในประเทศไทยมานับร้อยปี ผูกพันกับวิถีการเกษตร วัฒนธรรม และเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับชุมชนจนถึงระดับประเทศ
โดยจังหวัดสุโขทัยเป็นแหล่งผลผลิตส้มเขียวหวานที่สำคัญของประเทศ มีประวัติการปลูกในพื้นที่ตำบลแม่สิน
มาอย่างยาวนานมากกว่า 70 ปี จนได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ในชื่อ “ส้มแม่สิน”ทั้งนี้ ส้มเขียวหวานแม่สินจังหวัดสุโขทัย เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี แต่ยังคงประสบปัญหาในหลายๆ ด้าน เช่น ปัญหาโรคและแมลง ขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง ราคาผลผลิตตกต่ำ ขาดการแปรรูปสินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่า ขาดแคลนแรงงาน การผลิตส้มเขียวหวานที่มีคุณภาพยังมีจำนวนน้อย เป็นต้น ซึ่งส่งผลให้เกิดภาพลักษณ์กับส้มเขียวหวานแม่สินจังหวัดสุโขทัย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกำหนดแผนการพัฒนาการผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินของจังหวัดสุโขทัย ปี พ.ศ. 2566 – 2570 ให้จังหวัดสุโขทัยเป็นแหล่งบริหารจัดการส้มเขียวหวานแม่สินประสิทธิภาพสูงตลอดห่วงโซ่คุณค่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ในการนี้ คณะทำงานขับเคลื่อนการส่งเสริมพัฒนาการผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินที่ผลิตด้วยกระบวนการทางชีววิถี (ส้มไบโอ) ได้ร่วมกันจัดทำแผนการพัฒนาการผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินของจังหวัดสุโขทัย ปี พ.ศ. 2566 – 2570 โดยวิเคราะห์ศักยภาพผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินของจังหวัดสุโขทัย กำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าประสงค์หลัก ประเด็นการพัฒนา ตัวชี้วัดและค่าเป้าหมาย และโครงการสำคัญที่มีความเชื่อมโยงและครอบคลุมในทุกมิติ และได้ผ่านกระบวนการแบบมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน สามารถใช้เป็นกรอบทิศทางในการส่งเสริมพัฒนาการผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินของจังหวัดสุโขทัยเพื่อให้มีการบริหารจัดการ การผลิต การแปรรูปและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินของจังหวัดสุโขทัยให้มีประสิทธิภาพสูงตลอดห่วงโซ่คุณค่า และบูรณาการความร่วมมือหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา และภาคประชาชนในการส่งเสริมพัฒนาการผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินของจังหวัดสุโขทัย
การจัดทำแผนการพัฒนาการผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สินของจังหวัดสุโขทัย ปี พ.ศ. 2566 – 2570 ชุดนี้ ได้รับความอนุเคราะห์ข้อมูลและได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนอย่างดียิ่ง คณะทำงานฯ จึงขอขอบคุณ
ทุกท่านมา ณ โอกาสนี้
คณะทำงานขับเคลื่อนการส่งเสริมพัฒนาการผลิตและการตลาดส้มเขียวหวานแม่สิน
ที่ผลิตด้วยกระบวนการทางชีววิถี (ส้มไบโอ)
สิงหาคม 2566