เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2567 ทบวงผู้บริโภคญี่ปุ่น (CAA) จัดส่งเอกสารการส่งเสริมการอำนวยความสะดวกอาหารนำเข้า ครั้งที่ 260 (The 260th Materials for Promotion of Food Import Facilitation) เพื่อชี้แจงรายละเอียดการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานสารเคมีตกค้างและสารปรุงแต่งตามกฎหมายสุขอนามัยอาหาร (Food Sanitation Act) แทนการจัดการประชุมชี้แจง โดยมีสาระสำคัญ ได้แก่
1. การกำหนดและปรังปรุงค่า MRLs สำหรับสารเคมีทางการเกษตร
1.1 สารกำจัดศัตรูพืช ได้แก่ Benthiavalicarb-isopropyl, Hexaconazole, Isopyrazam, Metaflumizone
1.2 สารกำจัดศัตรูพืชและยาสำหรับสัตว์ ได้แก่ Broflanilide, Teflubenzuron
1.3 ยาสำหรับสัตว์ ได้แก่ Phenoxyethanol
2. การปรับปรุงบัญชีรายการ Positive List สำหรับอุปกรณ์ ภาชนะ และบรรจุภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากเรซิ่นสังเคราะห์ (Synthetic Rasin)
รายละเอียดตามเอกสารแนบ
ทั้งนี้ CAA มีกำหนดจะปรับแก้มาตรฐานและข้อกำหนดให้เป็นไปตามรายละเอียดข้างต้น ตามเอกสาร จากนั้นจะดำเนินการแจ้งเวียน SPS ต่อไป กรณีมีความคิดเห็นสามารถส่งเอกสารภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาอังกฤษไปยัง MHLW ภายในวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 หากเลยกำหนดวันดังกล่าวสามารถยื่นเรื่องผ่านช่องทางตามข้อกำหนด WTO/SPS
หมายเหตุ: ร่างมาตรฐานอาจได้รับการปรับปรุงแก้ไขก่อนการแจ้งเวียน SPS หรือก่อนออกประกาศบังคับใช้ตามกฎหมายญี่ปุ่น จึงควรตรวจสอบข้อมูลที่เป็นปัจจุบันก่อนการอ้างอิง หรือสืบค้นค่า MRLs ได้จากฐานข้อมูล Maximum Residue Limits (MRLs) of Agricultural Chemicals in Food
*1 กฎหมายสุขอนามัยอาหาร (Food Sanitation Act)
"มาตรา 13 วรรค 1" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคม สามารถกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับวิธีการผลิต การแปรรูป การใช้ การปรุง หรือการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์อาหารหรือสารปรุงแต่ง สำหรับจำหน่าย หรือกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหารหรือสารปรุงแต่ง สำหรับจำหน่าย โดยรับฟังความคิดเห็นจากคณะกรรมการยาและสุขอนามัยอาหาร (Pharmaceutical Affairs and Food Sanitation Council)
"มาตรา 13 วรรค 2" เมื่อมีการกำหนดมาตรฐานตามมาตรา 13 วรรค 1 ห้ามให้มีการผลิต แปรรูป ใช้ ปรุง หรือเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์อาหารหรือสารปรุงแต่ง โดยวิธีที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานดังกล่าว หรือห้ามให้มีการจำหน่าย หรือนำเข้า ผลิตภัณฑ์อาหารหรือสารปรุงแต่ง โดยวิธีที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานดังกล่าว หรือห้ามให้มีการผลิต นำเข้า แปรรูป ใช้ ปรุง เก็บรักษา หรือจำหน่าย ผลิตภัณฑ์อาหารหรือสารปรุงแต่งที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานดังกล่าว
*2 ระบบ Positive List โดยหลักการแล้ว ห้ามให้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างเกินกว่าปริมาณ 0.01 ppm ยกเว้นกรณีที่มีการกำหนดมาตรฐานสารตกค้าง