ผลกล้วย เมื่อแก่เต็มที่จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 60-70 เปอร์เซ็นต์ วัตถุแห้ง ประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ มีแป้งคิดจากน้ำหนักแห้งประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ เมื่อกล้วยสุกแป้งจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทำให้มีรสหวานอาจจะมีกลิ่นหอมด้วยขึ้นกับสายพันธุ์ของกล้วย
สัตว์ทุกชนิดชอบกินกล้วยสุก เนื่งจากมีความหวาน และมีความน่ากิน ผลกล้วยน่าจะเป็นแหล่งพลังงานสำหรับสัตว์มากกว่าโปรตีน เพราะมีโปรตีนคิดจากน้ำหนักเพียง 3-5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และทำให้สัตว์ฟื้นจากการป่วยขึ้น ทั้งนี้ อาจจะเนื่องจากกล้วยสุกมีรวหวาน มีความน่ากิน เป็นการกระตุ้นให้สัตว์กินอาหาร และในกล้วยสุกมีพลังานสูงสามารถย่อยได้มาก ทำให้สัตว์ได้รับพลังงานในเวลารวดเร็ว ทำให้สัตว์มีความแข็งแรงเร็วขึ้น
เทคโนโลยีชาวบ้านจึงได้รวบรวมสูตรเด็ดอาหารสัตว์ต้นทุนต่ำที่ทำมาจาก "กล้วย" มาฝากทุกคนค่ะ