การทำน้ำตาลจาก จากไร่จาก 100 ปี | เทคโนโลยีชาวบ้าน
3 ต.ค. 2567
12
0
การทำน้ำตาลจาก จากไร่จาก 100 ปี | เทคโนโลยีชาวบ้าน
การทำน้ำตาลจาก จากไร่จาก 100 ปี | เทคโนโลยีชาวบ้าน

               การทำน้ำตาลจาก จากไร่จาก 100 ปี | เทคโนโลยีชาวบ้าน

               คุณณรงค์ อินทานน์ หรือพี่หมี ผู้สืบทอดมรดกไร่จาก 100 ปี ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช . เป็นไร่จากที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่นเป็นอายุกว่า 100 ปี และเป็นอาชีพที่อยู่คู่กับคนขนาบนากมาช้านาน การทำไร่จากถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้แบบเงียบๆ มาตลอด จนขนาดที่ว่าสามารถส่งลูกเรียนได้ 7 คน ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน . รูปแบบผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ โดยน้ำตาลจากจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 อย่าง ดังนี้ 1.มีกระบวนการแรกคือการไปเก็บน้ำหวานจากงวงจากในช่วงเช้า แล้วนำมาต้ม 1 ชั่วโมงแรกจะได้เป็นน้ำหวานจาก ใช้ดื่มกินได้เหมือนน้ำอ้อย หรือน้ำมะพร้าวได้เลย หรือสามารถรองน้ำหวานจากต้นจากดื่มกินได้เลย แต่หากนำมาต้มจะทำให้มีรสชาติที่หอมอร่อยกว่า . 2.หากใช้เวลาต้มนาน 2-3 ชั่วโมง จะเรียกว่าน้ำผึ้งจาก รสหอมหวาน นำไปใช้ทำขนมจาก ขนมลา หรือชนมหวานอื่นๆ ได้ทุกชนิด . 3.ขั้นตอนสุดท้ายน้ำตาลปึกใช้เวลาต้มเคี่ยวไม่เกิน 4 ชั่วโมง เคี่ยวจนเดือดและน้ำงวดลง ยกลงจากเตา นำมาระบายความร้อนออกให้น้ำตาลแห้งและแข็งตัวเร็วขึ้นเป็นน้ำตาลปึก นำไปใช้ทำขนม หรือนำไปผลิตแอลกฮอล์และทำสุรา . และน้ำตาลจากตรงนี้สามารถเอาไปทำเป็นน้ำตาลเกล็ดได้ แต่ส่วนมากเกษตรกรทั่วไปจะจบที่ขั้นตอนการทำตาลปึก เนื่องจากการทำน้ำตาลเกล็ดมีกระบวนการทำเพิ่มขึ้นมา แต่จะขายได้ในราคาที่ดีกว่าน้ำตาลปึก ขายได้ราคากิโลกรัมละ 300 บาท

ตกลง