สาเหตุ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย อยู่ในดิน น้ำ และวัชพืช
เชื้อสามารถแพร่ขยายได้หลังจากช่วงที่มีฝนตกและลมพัดแรง
ส่วนใหญ่พบการระบาดในแปลงที่มีการใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูง
ข้าวพันธุ์ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น ขาวดอกมะลิ 105 ชัยนาท 1 พิษณุโลก 2 กข 41 กข 47 กข 49 กข 57 กข 61 กข 79
อาการและการระบาด
เป็นได้ตั้งแต่ระยะข้าวแตกกอจนถึงออกรวง
เริ่มแรกเห็นเป็นขีดช้ำยาวไปตามเส้นใบ ต่อมาค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือส้ม เมื่อแผลขยายรวมกันก็จะเป็นแผลใหญ่ แสงสามารถทะลุผ่านได้ และพบแบคทีเรียในรูปหยดน้ำสีเหลืองคล้ายยางสนกลม ๆ ขนาดเล็กเท่าหัวเข็มหมุดปรากฏอยู่บนแผล