ปัจจุบันบริษัทผลิตเกลือของจีนส่วนใหญ่เป็นรัฐวิสาหกิจและใช้มาตรการควบคุมการผลิตเกลือ ซึ่งผู้ผลิตและผู้ค้าส่งเกลือต้องได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลเท่านั้น โดยแหล่งวัตถุดิบเกลือของจีน มี 3 แหล่ง คือ เกลือจากทะเล เกลือจากเหมือง และเกลือทะเลสาบ ในปี 2564 ประเทศจีนมีปริมาณการใช้เกลือดิบรวมประมาณ 112 ล้านตัน โดยส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรม 94 ล้านตัน และใช้ผลิตเกลือบริโภคประมาณ 12 ล้านตัน
เนื่องด้วยการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนจีนและมาตรฐานที่สูงขึ้น ชาวจีนมีความต้องการอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้ความต้องการเกลือบริโภคระดับกลางและระดับไฮเอนด์เพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่น เกลือหิมาลัย เกลือเกล็ดหิมะ เกลือไม้ไผ่ เป็นต้น แนวโน้มการบริโภคเกลือของคนจีนเริ่มเปลี่ยนไป ทำให้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์เกลือคุณภาพสูงหลากหลายชนิดจากต่างประเทศมากขึ้น