ไก่เคเคยูวัน (KKU 1) เป็นไก่พื้นเมืองที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีสายเลือดลูกผสมไก่พื้นเมืองอยู่ที่ 25 เปอร์เซ็นต์
สามารถเลี้ยงด้วยระบบเปิดแบบไก่พื้นเมืองแท้ๆ เพราะมีความต้านทานโรค ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี และที่สำคัญใช้เวลาเลี้ยงระยะสั้นอยู่ที่ 35 วัน ไก่จะได้น้ำหนักต่อตัวอยู่ที่ 1.2 กิโลกรัม
กว่าจะได้มาเป็นไก่สายพันธุ์เคเคยูวัน (KKU 1) รศ.ดร.วุฒิไกร เล่าว่า นำพ่อพันธุ์ของไก่เนื้อทางการค้า มาผสมกับไก่พื้นเมืองระดับเลือด 50 เปอร์เซ็นต์ที่ได้มาจากการพัฒนาไก่พันธุ์ชีของทางศูนย์วิจัย
จึงทำให้ไก่เคเคยูวัน มีคุณลักษณะที่ดีคือ เจริญเติบโตได้ไว ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงเพียง 35-40 วันเท่านั้น และเมื่อนำไปประกอบอาหารรสชาติของเนื้อก็ยังมีรสชาติอร่อยคล้ายๆ ไก่พื้นเมือง และมีสารสำคัญที่ทำให้ยูริกต่ำกว่าไก่ทางการค้าทั่วไป